Tăng cường đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán và các ngày Lễ đầu năm 2020

Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm của các hoạt động giao thương, buôn bán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại… tập trung khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ thị trường Tết. Đồng thời, đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động chuẩn bị đón các lễ hội, người dân thường đốt một lượng lớn vàng mã để phục vụ các hoạt động cúng lễ. Chính bởi vậy, vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp trong giai đoạn này.
content:

Những đặc điểm trên cộng với yếu tố thời tiết hanh khô gây nên rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể trở thành cơ hội để “giặc lửa” tấn công, để lại những hậu quả khôn lường.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các hoạt động Lễ hội đầu năm 2020 trên địa bàn quận, UBND quận Ba Đình ban hành văn bản số 13/UBND-QLĐT ngày 6/1/2020. Theo đó, UBND quận yêu cầu các phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kiến thức PCCC để nhân dân làm tốt việc phòng cháy, chữa cháy; kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Khuyến cáo các hộ gia đình, các hộ kinh doanh, các tổ chức, doanh nghiệp (đặc biệt các khu nhà trọ, nhà cho thuê, nhà cao tầng, các nhà ở kết hợp kho hàng hóa,…) trên địa bàn, nêu cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trong việc sử dụng các thiết bị điện, trong đung nấu, đốt hương thờ cúng,…đảm bảo an toàn cháy nổ.

Đặc biệt, các phường cần tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra những cơ sở kinh doanh, các khu vực dễ phát sinh cháy nổ (các khu nhà trọ, nhà cho thuê, nhà cao tầng, cửa hàng kinh doanh ăn uống, cơ sở thu mua phế liệu, cửa hàng kinh doanh sơn, kinh doanh bán lẻ khí hóa lỏng LPG,…), quyết định xử lý đình chỉ các cơ sở cố tình không khắc phục các vị phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Công an quận tăng cường công các kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm quy định về PCCC, nhất là các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, kinh doanh Karaoke, quán bar rượu có sử dụng nhạc mạnh, các hộ kinh doanh nhà trọ, di tích…Phòng Văn hóa và Thông tin có trách nhiệm nhắc nhở, đôn đốc các Ban quản lý di tích đình, chùa, đền thường xuyên kiểm tra kịp thời khắc phục các sự cố về thiết bị điện, bát hương, am hóa vàng,…đảm bảo an toàn cho khách và nhân dân đến viếng thăm.

Bên cạnh đó, UBND quận yêu cầu các Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp ngành hàng, khắc phục các tồn tại về PCCC, giải tỏa các trường hợp kinh doanh bày bán hàng hóa lấn chiếm lối đi chung, chấn chỉnh việc thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng thiết bị điện gây nguy cơ cháy nổ của các hộ kinh doanh trong chợ. Các ban quản lý chợ chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND quận về mọi hoạt động tại chợ, đặc biệt quan tâm làm hết công tác PCCC đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản tại chợ.

Các phòng ban chuyên môn căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở, các công trình xây dựng trên địa bàn đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ.

          Nguyễn Sơn

 

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 556
Số lượt truy cập: 501942