THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ TÌNH HÌNH BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐÔNG NHÂN DÂN CÁC CẤP TẠI QUẬN BA ĐÌNH

content:

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về tình hình bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XV

và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại quận Ba Đình

----

Ủy ban bầu cử quận Ba Đình thông tin tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 như sau:

1. Đặc điểm của quận

Quận Ba Đình có diện tích tự nhiên 9,2 km2; dân số hơn 24 vạn người; đơn vị hành chính được chia làm 14 phường.

2. Về tình hình triển khai công tác bầu cử

2.1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Quận đã thành lập Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, các Tiểu ban bầu cử, Tổ công tác của Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 (gồm các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố đơn vị bầu cử số 1.

- Quận đã chủ động và bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của Quận ủy, kế hoạch của UBBC quận.

2.2. Tình hình triển khai công tác bầu cử của quận

- Đến ngày 17/5/2021, quận đã hoàn thành tốt công tác tổ chức tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND thành phố        Hà Nội, đại biểu HĐND quận với tổng số 17 hội nghị, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

+ Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng): số lượng 01 hội nghị với số cử tri tham dự là 2.240 người tại 57 điểm cầu.

+ Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động của các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Hà Nội: số lượng 01 hội nghị với số cử tri tham dự là 620 người tại 17 điểm cầu.

+ Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động của các ứng cử viên đại biểu HĐND quận Ba Đình: số lượng 15 hội nghị với số cử tri tham dự là 1.157 người.

- Các phường đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố, HĐND quận tại những nơi trang trọng, thuận tiện để cử tri và Nhân dân theo dõi, đồng thời danh sách trích ngang người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được gửi đến từng hộ gia đình trên địa bàn đảm bảo về thời gian và tiến độ theo quy định.

- Công tác tuyên truyền, trang trí, cổ động trực quan tại các khu vực bỏ phiếu, các tuyến phố, các địa bàn dân cư với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

- Quận có 132 khu vực bỏ phiếu thuộc 11 đơn vị bầu cử (trong đó có 13 khu vực bỏ phiếu quân đội; 02 khu vực bỏ phiếu bệnh viện).

Tính đến 17h00 ngày 22/5/2021, số cử tri bầu đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố 164.001 người; số cử tri bầu cử đại biểu HĐND quận là 163.754 người.

Theo quy định, tại cuộc bầu cử lần này quận Ba Đình có

* Tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 05 người, số đại biểu Quốc hội được bầu là: 03 người.

* Tổng số người ứng cử đại biểu HĐND thành phố là: 05 người. Số đại biểu HĐND thành phố được bầu là: 03 người.

* Tổng số người ứng cử đại biểu HĐND quận là 59 người. Số đại biểu HĐND quận được bầu là: 35 người.

- Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đảm bảo theo đúng quy định. Tính đến nay, UBBC quận chưa nhận được đơn tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử.

- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Quận đã chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trong thời gian diễn ra bầu cử và phương án xử lý tình huống phòng chống dịch đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử và 14 phường phù hợp với từng khu vực bỏ phiếu riêng; tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống cháy nổ phục vụ cuộc bầu cử tại 14 phường (trong đó lựa chọn 03 phường làm điểm: Quán Thánh, Ngọc Hà và Phúc Xá).

Tại các khu vực bỏ phiếu đảm bảo theo đúng phương án phòng, chống dịch của cơ quan y tế, tạo lối đi hành lang thông thoáng và có hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu (đảm bảo lối đi một chiều). Xây dựng phương án, có sơ đồ chi tiết để phòng, chống dịch, phân công người trực y tế, tiến hành đo thân nhiệt của cử tri, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang (bố trí khu vực riêng dành cho cử tri có thân nhiệt cao trên 37oC và những cử tri trong diện theo dõi sức khỏe)

 - Quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng, thường trực là Công an quận, Ban chỉ huy Quân sự quận xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, phân công lực lượng, phương tiện tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu,nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên trên địa bàn,... Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, kiểm tra rà soát vật liệu nổ trên địa bàn trước, trong cuộc bầu cử, nhất là tại 132 khu vực bỏ phiếu.

Đến thời điểm hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận dược đảm bảo, không phát sinh các vấn đề phức tạp.

                                                                                           UBBC quận Ba Đình

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 578
Số lượt truy cập: 502128