Văn hóa xã hội

Lễ hội dân gian Thập Tam Trại - chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Ngày đăng 03/03/2010 | 00:00

Trong không khí vui tươi phấn khởi đón năm mới Canh Dần - 2010, với sắc xuân hồng thắm tràn ngập đất trời và trong lòng mỗi người dân Ba Đình, nhân dân Thủ đô Hà Nội đang nức lòng chào đón Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trong không khí vui tươi phấn khởi đón năm mới Canh Dần - 2010, với sắc xuân hồng thắm tràn ngập đất trời và trong lòng mỗi người dân Ba Đình, nhân dân Thủ đô Hà Nội đang nức lòng chào đón Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội, quận Ba Đình tổ chức lễ hội dân gian Thập Tam Trại vào ngày 06-3-2010 (ngày 21 tháng Giêng năm Canh Dần) tại Miếu Núi Sưa - Vườn Bách Thảo, phường Ngọc Hà. Lễ hội là một sự kiện văn hoá, nghệ thuật, là dịp ôn lại lịch sử và phát huy truyền thống văn hiến hào hùng Thăng Long - Hà Nội trên vùng đất Ba Đình lịch sử.

Một ngàn năm qua, kể từ khi thành Đại La được vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đô đặt tên là Thăng Long của nước Đại Việt xưa vào năm Canh Tuất - 1010 nay là Hà Nội, thủ đô nước cộng hoà XHCN Việt Nam, đến năm Canh Dần 2010 được tròn một thiên niên kỷ. Trải qua thăng trầm để trường tồn và phát triển, Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội vẫn là quốc đô, vùng đất "đế đô", "địa linh nhân kiệt" với danh thắng, di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng gợi nhớ âm vang những chiến công, chiến tích, truyền thuyết xây dựng, bảo vệ và phát triển Thăng Long như: Hoàng Thành, chùa Một Cột, đền Quán Thánh, đền Voi Phục,... cùng nhiều di tích lịch sử cách mạng, đặc biệt như Quảng trường Ba Đình, nơi mà ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, của Thăng Long- Hà Nội, quận Ba Đình luôn được coi giữ vị trí trọng yếu, trung tâm Hành chính - Chính trị quốc gia, nơi thường diễn ra những sự kiện chính trị, văn hoá trọng đại mang tầm quốc gia, quốc tế, là quận sớm được hình thành và phát triển từ khi định đô Thăng Long- Đời Lý với những địa danh nổi tiếng như vùng đất " Thập tam trại" được mở mang từ thời vua Lý Thái Tông với truyền thuyết được truyền qua bao đời kể rằng: chàng trai Nguyễn Quý Công, người làng Lệ Mật (nay thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội), cha mẹ là người tần tảo phúc hậu, càng khôn lớn Quý Công càng trở nên tài giỏi và có sức khoẻ hơn người được vua vời vào triều làm giám quan. Do có công diệt trừ thuỷ quái trên sông cứu công chúa, được vua Lý Thái Tông ban thưởng tước lộc nhưng chàng không nhận chỉ xin được chiêu tập dân làng và dân nghèo ly tán đến vùng đất phía tây kinh thành Thăng Long để vỡ hoang, khai khẩn. Dưới bàn tay lao động của chàng và nhân dân đã tạo nên một vùng nông nghiệp trù phú nổi tiếng ven kinh đô với địa danh Thập tam trại (13 làng trại xưa còn in đậm dấu tích trên vùng đất thuộc 8 phường quận Ba Đình ngày nay). Sau khi chàng họ Nguyễn qua đời, dân làng Lệ Mật (cựu quán) cùng dân Thập tam trại (kinh quán) nhớ ơn người có công mở đất đã tôn thờ làm Thành hoàng, hàng năm tổ chức lễ hội vào ngày sinh, ngày hoá để tưởng nhớ công ơn.

Lễ hội Thập Tam Trại xưa nay không chỉ mang tính địa phương nhằm tôn vinh, tưởng niệm ghi nhớ công ơn người đã có công với dân, chư vị thánh thần cứu nước, giúp dân, cũng là nơi giáo dục truyền thống " Uống nước nhớ nguồn", truyền thống văn hoá, tín ngưỡng tâm linh; dịp ôn lại trang sử dựng làng trại đầy gian nan thử thách, góp phần giao lưu thúc đẩy mối dây liên hệ cộng đồng " mười ba làng trại" tình gắn bó quê hương, mảnh đất nơi đã sinh ra những con người siêng năng và tạo cho họ bản lĩnh can trường mang đậm truyền thống Thăng Long - Hà Nội trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

Lễ hội Thập tam trại quận Ba Đình sẽ chính thức diễn ra vào 8h00 sáng ngày 06/3/2010 (tức ngày 21 tháng giêng năm Canh Dần) tại Miếu Núi Sưa, vườn Bách Thảo, phường Ngọc Hà. Chương trình lễ hội sẽ có 2 phần: phần nghi lễ và phần hội với các chương trình biểu diễn trống hội Thăng Long, lễ tế và dâng hương, hội rước truyền thống, biểu diễn dân ca trên thuyền, trò chơi dân gian, hội thi trưng bày cây cảnh, tiểu cảnh, bầy mâm cỗ hoa quả và các tiết mục chém rắn, bắt cá....Chắc chắn lễ hội Thập tam trại quận Ba Đình - một sự kiện văn hoá, liên hoan văn hoá, nghệ thuật, thể dục- thể thao kết hợp truyền thống và đương đại, là dịp thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trực tiếp tham gia, thể hiện sinh động và thụ hưởng văn hoá. Lễ hội truyền thống các địa phương của quận Ba Đình trong sự giao lưu, hội tụ, tạo sức mạnh đoàn kết, lan toả, qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc truyền thống hào hùng ngàn năm văn hiến, tri ân các bậc tiền nhân, tôn vinh quảng bá hình ảnh văn hoá Thập tam trại Ba Đình với nhân dân Thủ đô, đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế, tô thắm sắc xuân Hà Thành thiết thực góp phần chào đón kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Một số hình ảnhtập luyện chuẩn bị cho lễ hội:

Phòng VH&TT