Quận Ba Đình: Tổ chức đánh giá các sản phẩm đạt OCOP
- content:
Dự hội nghị có Ông Cồ Như Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm tham gia chương trình OCOP quận Ba Đình; Đại diện các sở: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Công thương; Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận Ba Đình năm 2024, đại diện đơn vị tư vấn - Công ty cổ phần Sông Đà Kinh Bắc và các chủ thể có sản phẩm tiềm năng tham gia đánh giá phân hạng.
Hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm tham gia chương trình OCOP quận Ba Đình
Các chủ thể và sản phẩm tiềm năng của đợt đánh giá này đều có địa điểm sản xuất kinh doanh tại phố Hàng Than (phường Nguyễn Trung Trực), là nơi có nghề sản xuất các sản phẩm từ cốm đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận Nghề truyền thống Hà Nội vào tháng 6 năm 2024.
Các sản phẩm từ cốm, từ các sản phẩm truyền thống: bánh cốm, cốm xào, bánh xu xê đến sản phẩm mới phát triển như bánh mochi cốm đã và đang được người dân Hà Nội và khách du lịch biết đến, tìm mua để dâng lễ, cưới hỏi và làm quà tặng. Đây là các sản phẩm mang đặc trưng của Hà Nội, được làm ra từ kinh nghiệm, tài khéo truyền qua nhiều thế hệ nghệ nhân, thợ giỏi. Việc tham gia chương trình OCOP đã góp phần năng cao năng lực chủ thể và tăng tính đặc sắc, yếu tố văn hóa trong sản phẩm. Đồng thời, góp thêm cho người dân, khách du lịch thủ đô những thức quà Hà Nội tinh tế, truyền thống và một điểm đến để trải nghiệm “đất trăm nghề”.
Ông Cồ Như Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Cồ Như Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm tham gia chương trình OCOP quận Ba Đình đã đánh giá cao nỗ lực của các chủ thể trong việc gìn giữ các yếu tố truyền thống của sản phẩm, đồng thời đã tích cực cải tiến, phát triển các sản phẩm mới từ các nguyên liệu truyền thống , phù hợp với nhu cầu, thị hiếu người dân và khách du lịch. Quận ủy, UBND quận đã quan tâm, hỗ trợ làng nghề truyền thống, làng nghề trên địa bàn quận: 100% cơ sở sản xuất kinh doanh bánh cốm, bánh kẹo dân tộc được tập huấn kiến thức đảm bảo ATTP hàng năm, 100% cơ sở có sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên được hỗ trợ thiết kế và in tem nhãn sản phẩm, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.
Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm quận Ba Đình và các chủ thể có sản phẩm tham gia chương trình OCOP
Đến năm 2024, quận Ba Đình đã có 15 sản phẩm nghề truyền thống được công nhận OCOP 3 sao, 4 sao. Các sản phẩm sau khi đạt sao OCOP đều phát triển tốt, được nâng cao về giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhiều tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới được áp dụng cùng với sự sáng tạo nhạy bén của các nghệ nhân, thợ giỏi, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm nhẹ sức lao động, tăng giá trị lợi nhuận cho các sản phẩm nghề truyền thống.
Kết quả Hội nghị, 10 sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP của 4 chủ thể : Hộ kinh doanh Phạm Thị Hợi - Bánh cốm Nguyên Hương , Hộ kinh doanh bánh cốm Ngọc Ninh, Hộ kinh doanh bánh cốm Nguyên Ninh , Hộ kinh doanh Cốm phố cổ Phúc Đức đều đạt điểm để được phân hạng OCOP 3 sao.
Phòng Kinh tế
Một số hình ảnh của 04 chủ thể tham gia chương trình OCOP:
Sản phẩm tham gia chương trình OCOP của Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hợi- Bánh cốm Nguyên Hương
Sản phẩm tham gia chương trình OCOP của Hộ kinh doanh Nguyễn Duy Anh - Bánh cốm Nguyên Ninh
Sản phẩm tham gia chương trình OCOP của Hộ kinh doanh Bánh cốm Ngọc Ninh
Sản phẩm tham gia chương trình OCOP của Hộ kinh doanh Cốm phố cổ Phúc Đức