|

‘Cắt chuồng cọp’ tại Ba Đình: Mở lối thoát hiểm thay vì đóng đường sống

Thời gian qua, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đã triển khai và nhân rộng mô hình mở lối thoát nạn thứ 2 tại “chuồng cọp”; tuyên truyền cho các hộ dân tự trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn… được nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.
content:

Sau khi được tuyên truyền, vận động về công tác phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), nhiều hộ gia đình trên địa bàn phường Trúc Bạch đã tích cực, chủ động tháo dỡ, mở lối thoát hiểm thứ 2. Đặc biệt, phường cũng đã huy động lực lượng liên ngành tham gia hỗ trợ các hộ dân về thiết bị, vật tư trong quá trình hàn, cắt và tạo cửa thoát hiểm.

Chị Nguyễn Thị Tuyến (trú tại số 78 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch) cho biết: "Trong tháng 5, cán bộ phường và Cảnh sát PCCC trên địa bàn đã tuyên truyền, hướng dẫn gia đình tôi mở cửa thoát hiểm từ lồng sắt ở tầng 2. Ngoài ra, gia đình cũng trang bị thêm hệ thống thang dây chuyên dụng và mặt nạ phòng khí độc nếu có cháy xảy ra”.

Video ghi nhận quy trình cắt "chuồng cọp" mở lối thoát hiểm tại phường Trúc Bạch:

Cùng với việc mở thêm cửa thoát hiểm, gia đình chị Tuyến cũng lắp đặt thêm thiết bị báo cháy, mua thêm bình cứu hỏa mini để các tầng và phòng bếp. Các thành viên trong gia đình cũng đã được tham gia lớp tập huấn kỹ năng PCCC&CNCH và được cấp chứng nhận. Đến nay, gia đình chị Tuyến cảm thấy an tâm, không còn lo lắng mỗi khi nghe thông tin về cháy nổ.

Bà Đỗ Thị Minh cùng trú tại phố Phó Đức Chính cho biết: Đầu năm 2022, gia đình bà may mắn thoát nạn từ một đám cháy ở tầng 1. Rất may trước đó gia đình bà và nhiều hộ dân trong khu vực đã được trang bị kiến thức PCCC từ các lớp tập huấn của phường nên chủ động thoát hiểm.

“Nhưng nếu đám cháy xảy ra tại tầng 2, nơi chúng tôi cơi nới thêm lồng sắt thì chưa biết hậu quả thế nào. Vì gia đình lắp hệ thống lồng sắt được 20 năm, khá kiên cố và chưa nghĩ đến việc mở lối thoát hiểm”, bà Đỗ Thị Minh nói.

Trước đây bà Đỗ Thị Minh nghĩ rằng, có khung sắt bao bọc xung quanh nhà như vậy sẽ an tâm hơn khi chống trộm cắp không thể xâm nhập vào nhà. Thế nhưng khi được cán bộ phường tuyên truyền, bà Minh đã hiểu rằng, khi cháy nổ xảy ra, lực lượng chức năng gặp khó trong việc tiếp cận hiện trường, di chuyển vào trong để cứu người do gặp rào cản, cần thời gian để phá dỡ khung sắt thép…

Chia sẻ với phóng viên về công tác tuyên truyền, vận động bà con khu dân cư về PCCC, mở lối thoát hiểm, ông Phạm Ngọc Đức, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Trúc Bạch cho biết: Hàng năm, UBND phường đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Ba Đình tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền về phòng cháy; hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy, thoát nạn khi sự cố xảy ra để người dân nhận thức rõ nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Ngoài việc hỗ trợ người dân tạo lối thoát hiểm, với những hộ gia đình khó khăn, phường đã tặng mỗi nhà một bình cứu hỏa, vận động người dân mua thang dây thoát hiểm và mặt nạ phòng khí độc để chủ động ứng phó nếu có đám cháy xảy ra.

Chú thích ảnh

Phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai hiệu quả mô hình "cắt chuồng cọp mở lối thoát hiểm thứ hai" tại nhà các hộ dân trên địa bàn.

Chú thích ảnh

Công an phường tới các hộ dân tuyên truyền về tác dụng của việc "cắt chuồng cọp".

Chú thích ảnh

Lực lượng chức năng cũng tư vấn cho các hộ dân cách sử dụng thang dây thoát hiểm nếu có đám cháy xảy ra.

Chú thích ảnh

Người dân phường Trúc Bạch tự cắt "chuồng cọp" mở lối thoát hiểm mà không tốn chi phí nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ và triển khai trực tiếp.

Chú thích ảnh

Quy trình cắt một "chuồng cọp" mất khoảng 1 cho đên 2 tiếng, tuỳ theo địa hình.

Chú thích ảnh

Ngay sau khi "chuồng cọp" được cắt, phần khung sắt còn lại sẽ được gia cố thành cánh cửa có khoá để tạo lối thoát hiểm thứ hai trong nhà.

Chú thích ảnh

Lực lượng chức năng đến từng hộ dân để tuyên truyền về các cách thoát hiểm trong PCCC.

Chú thích ảnh

Việc hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm là một trong những tư vấn quan trọng, giúp người dân nhanh chóng thoát khỏi đám cháy một cách an toàn.

Chú thích ảnh
Hiệu quả từ mô hình trên được đông đảo nhân dân hưởng ứng tham gia.
Chú thích ảnh
Trước đó, phường Trúc Bạch cũng đã có nhiều mô hình PCCC triển khai đến từng hộ dân.
Chú thích ảnh
Một buổi tập huấn về PCCC được lực lượng chức năng triển khai thu hút nhiều hộ dân tham gia.
Chú thích ảnh
Bên cạnh việc triển khai rộng mô hình "cắt chuồng cọp", phường Trúc Bạch cũng đã làm tốt công tác xã hội hoá nguồn tài trợ để mua sắm các trang thiết bị PCCC.
Chú thích ảnh

Các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đều được chính quyền địa phương tặng các thiết bị PCCC chuyên dụng và tư vấn cách thoát hiểm khi gặp hoả hoạn.

Đánh giá cao hiệu quả từ mô hình “cắt chuồng cọp” và “xã hội hoá” nguồn tài trợ mua sắm các trang thiết bị PCCC tại phường Trúc Bạch, Thiết tá Phạm Việt Dũng, Phó Đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an quận Ba Đình khuyến nghị địa phương cần nhanh chóng nhân rộng mô hình này trên toàn phường; đặc biệt quan tâm hơn nữa đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được trang thiết bị PCCC.

Như vậy, đối với các khu tập thể, chung cư cũ và tại nhà riêng một số hộ dân tự cơi nới “chuồng cọp” chưa thể cải tạo, xây mới, thì việc mở lối thoát hiểm từ các công trình cơi nới bất đắc dĩ này là giải pháp tình thế song rất cần thiết. Về lâu dài, việc xóa "chuồng cọp" không thể chỉ trông chờ vào ý thức, sự tự giác của người dân mà cần đẩy mạnh các dự án cải tạo chung cư cũ bằng cơ chế, chính sách phù hợp.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

18/08/2022 - 3 Lượt xem
(GDTĐ) - Mô hình “Trường học hạnh phúc” nhằm đem đến cho giáo viên và các em học sinh một môi trường học tập tốt nhất, hạnh phúc nhất.
18/08/2022 - 2 Lượt xem
(GDTĐ) - Khóa tập huấn giúp giáo viên tiếp cận nội dung kiến thức và phương pháp giảng dạy Tin học theo chuẩn quốc tế mới, từ đó chủ động trong công tác giảng dạy và khơi dậy cảm hứng cho học sinh.
18/08/2022 - 12 Lượt xem
Với mục đích không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND quận Ba Đình xây dựng kế hoạch và tiến...
18/08/2022 - 3 Lượt xem
Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, lắng nghe ý kiến của nhân dân, nắm bắt việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay, việc quản lý và sử dụng vốn của Ngân hàng CSXH quận Ba Đình, Đoàn công...
18/08/2022 - 10 Lượt xem
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm nêu rõ, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở cần chú ý phương châm: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công và phong trào phải gắn với các...
17/08/2022 - 25 Lượt xem
Bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan...
12/08/2022 - 35 Lượt xem
(HNM) - Năm nay 66 tuổi, trải qua 6 lần tai biến, song Chủ tịch Hội Khuyến học phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) Nguyễn Anh Tuấn vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Ở nhà, ông là chỗ dựa tinh thần cho...
12/08/2022 - 23 Lượt xem
Sáng 12.8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội Khóa XVII về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025" (Chương...
12/08/2022 - 24 Lượt xem
GD&TĐ - Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) vừa tổ chức tập huấn cho cán bộ chủ chốt các trường Tiểu học, THCS về vấn đề chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh sau đại dịch và vai trò văn...
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 197
Số lượt truy cập: 1501769