|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Quận Ba Đình tổ chức thành công diễn tập, phát huy vai trò của lực lượng và phương tiện tại chỗ

Không chủ quan với công tác phòng cháy chữa cháy, thời gian gần đây nhiều phường trên địa bàn quận Ba Đình đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế các vụ cháy, nổ. Trong đó, chú trọng tổ chức diễn tập, phát huy vai trò của lực lượng và phương tiện 'tại chỗ' để giảm thiểu đáng kể thiệt hại có thể xảy ra.
content:

Thời gian qua, trên địa bàn quận Ba Đình xảy ra một số vụ cháy khiến người dân lo lắng, điển hình như vụ cháy vào cuối tháng 6/2019, tại số nhà 71, ngõ 189 Hoàng Hoa Thám (phường Liễu Giai) đã khiến 6 người trong gia đình hoảng loạn, mắc kẹt trong khói và lửa đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, một vụ hỏa hoạn khác vào năm 2018 tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành. Vụ cháy xảy ra trên diện tích rộng khoảng 900m2, làm chết 2 người, cháy 20 nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu; thiệt hại tài sản ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.

Từ thực tế đó, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã chỉ đạo các đơn vị ở phường triển khai diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại các địa bàn dân cư. Cụ thể, tại phường Ngọc Khánh, địa điểm diễn tập là khu nhà B2, khu tập thể hồ Ngọc Khánh, ngõ 29, đường Nguyễn Chí Thanh. Buổi diễn tập có sự phối hợp linh hoạt của cán bộ chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các lực lượng tại chỗ của phường và các phương tiện chữa cháy… Buổi diễn tập có sự tham gia của tổ dân phố, khu dân cư, cán bộ phường và đông đảo người dân, phần nào cho thấy vai trò quan trọng của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cho hay: Với kế hoạch đề ra, thời gian qua, các lực lượng chức năng của quận Ba Đình tập trung cho công tác đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn. Các phương án diễn tập thể hiện rõ vai trò lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Trong đó, lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, thực hành tốt kỹ năng cứu nạn trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nổ. “Dù là buổi diễn tập nhưng diễn ra phải đúng kịch bản, được triển khai như thật... việc này tránh được tâm lý chủ quan của từng người dân. Thực tế trên địa bàn phường Ngọc Khánh đã xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại, đặc biệt khu vực dân cư ở đường Đê La Thành vì vậy buổi diễn tập càng có ý nghĩa quan trọng hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng như phường Ngọc Khánh, một số phường khác đồng loạt tổ chức diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng. Cụ thể, vào ngày 28/8, Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công an quận Ba Đình tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tại tòa nhà K2, khu 7,2ha Vĩnh Phúc.

Mục đích của buổi diễn tập này nhằm nâng cao tổ chức điều hành chỉ huy, các kỹ thuật, thao tác sử dụng các trang thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và sự hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Đặc biệt là việc thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ”. Từ đó rút ra những kinh nghiệm, kịp thời khắc phục thiếu sót, tiếp tục hoàn thiện phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất về người và tài sản, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Với mong muốn tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mọi người dân và cả cộng đồng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phúc cũng thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền và tổ chức các buổi tập huấn, trang bị các kiến thức về công tác hiệp đồng chữa cháy cho các lực lượng chữa cháy tại chỗ, qua đó chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Trước đó, vào ngày 21/8, Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên cũng phối hợp với Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Hoạt động diễn tập của phường Điện Biên nhằm huấn luyện, nâng cao kỹ chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng chữa cháy tại cơ sở, phát huy phương châm 4 tại chỗ, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt đám cháy, nổ xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trung Dũng – Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình chia sẻ: “Với đặc thù là những phường có nhiều ngõ, ngách nhỏ, sâu, gây ra nhiều khó khăn khi triển khai công tác chữa cháy, hoạt động diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ sẽ góp phần nâng cao tính chủ động, khả năng sẵn sàng chiến đấu, dập tắt đám cháy xảy ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra”.

Tình huống diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên thực hiện tại tại căn nhà trong ngõ 28 Điện Biên Phủ. Đây là ngôi nhà được xây dựng từ năm 2006 kết cấu nhà khung bê tông, có chiều cao 5 tầng. Có 1 mặt tiếp giáp ngõ 28 Điện Biên Phủ, hiện tại đang có 1 hộ dân sinh sống, tầng 1 của ngôi nhà được cho sử dụng làm phòng khách. Từ tầng 2 đến tầng 4 mỗi tầng 1 phòng ngủ, tầng 5 phòng thờ. Tình huống giả định cháy xảy ra hồi 09 giờ 00 phút. Thời điểm xảy cháy, bên trong căn nhà vẫn có người đang ngủ và làm việc tại các tầng trên.

Cho tới khi khói theo giếng thang bộ lên các tầng trên và lọt qua cửa sổ ra bên ngoài thì người dân chung quanh mới phát hiện và hô hoán báo động cho bà con nhân dân biết, đồng thời báo ngay cho lực lượng bảo vệ tổ dân phố, công an phường, tổ điện lực và cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến tham gia tổ chức cứu người, cứu tài sản và chữa cháy.

Ngay khi phát hiện ra cháy, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân gần khu vực cháy đã nhanh chóng báo động toàn khu dân cư và các lực lượng chức năng như bảo vệ dân phố, công an phường và cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đồng thời triển khai hỗ trợ các phương tiện, dụng cụ chữa cháy sẵn có để hỗ trợ nhà dân bị nạn. Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận ghi nhận kết quả và đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền phường, xây dựng phương án đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra.

Cùng đề cao công tác phòng cháy chữa cháy, ngày 6/9, Đảng ủy - Hội đồng Nhân dân – Ủy ban Nhân dân phường Cống Vị cũng đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Ba Đình tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phương tiện tại địa bàn dân cư số 9 phường Cống Vị. Tình huống diễn tập giả định như sau: Có một vụ cháy tại tầng 1 nhà số 62 ngõ 254 đường Bưởi – phường Cống Vị, người dân sinh sống xung quanh, người đi đường phát hiện thấy khói và lửa bốc ra từ ngôi nhà nên đã tri hô, gọi điện báo cho các cơ quan chức năng.

Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố quá tải về điện tại ổ cắm ở tầng 1 cháy lan sang các đồ đạc, giấy tờ, đồ gỗ, xe máy, bình gas đun nấu ở khu vực lân cận. Khi cháy xảy ra, nhận được thông tin từ người dân, lực lượng cơ sở như công an phường, ban chỉ huy quân sự, đội quản lý điện khu vực, ban bảo vệ dân phố đã nhanh chóng tiến hành thực hiện các công tác chữa cháy ban đầu, phát huy tinh thần 4 tại chỗ, đó là: Hô hoán, cảnh báo người dân sinh sống xung quanh vụ cháy, tổ chức cứu người, cứu tài sản; Cắt điện tại ngôi nhà bị cháy; Gọi 114 và báo cho chính quyền địa phương; Sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, nước để xử lý đám cháy.

Lực lượng tại chỗ đã tiến hành giải cứu, sơ cứu người bị nạn, di chuyển tải sản ra khỏi khu vực cháy. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã nhanh chóng có mặt, triển khai đội hình, nhanh chóng giải cứu người mắc kẹt trên tầng 2 cũng như dùng vòi phun nước khống chế đám cháy. Sau gần 20 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Phòng Văn hóa và Thông tin

04/12/2021 - 3 Lượt xem
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, trên cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn và qua những tác động tích cực...
04/12/2021 - 10 Lượt xem
Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “mỗi người tốt việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Và năm học 2020 - 2021, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan - Giáo...
03/12/2021 - 57 Lượt xem
Ngày 02/12, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho 05 sản phẩm dự thi của 2 chủ thể. Trong đó có 03 sản phẩm nhóm...
03/12/2021 - 11 Lượt xem
Ngày 26/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nội...
02/12/2021 - 59 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 2-12, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch...
01/12/2021 - 115 Lượt xem
Ngay trong sáng 01/12, quận Ba Đình đã tổ chức tiêm chủng cho học sinh khối 8 (13 tuổi) thuộc 15 trường THCS tại 05 điểm tiêm: Trường THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Trãi, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS...
27/11/2021 - 51 Lượt xem
Kinhtedothi – Sáng nay, 27/11, Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động chương trình “Phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường” “Cử chỉ đẹp – Hạnh phúc lớn”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu...
26/11/2021 - 56 Lượt xem
Hà Nội - Sáng nay (26.11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 217
Số lượt truy cập: 1022228