Đảm bảo An toàn phòng, chống cháy khi sạc xe điện

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Công an quận Ba Đình khuyến cáo như sau:
content:

1. Lựa chọn, sử dụng xe điện bảo đảm chất lượng, đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm định theo quy định; tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. 

2. Thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng; không sạc điện cho phương tiện khi phát hiện thiết bị sạc hoặc phương tiện gặp lỗi; khi ắc quy, pin có dấu hiệu phù, nứt… cần thay thế ắc quy, pin mới. Đồng thời lưu ý:

- Sạc điện lúc ắc quy, pin gần hết, dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định; sau khi sử dụng phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe, không sạc quá 8 giờ liên tục, khi sạc điện cần ngắt khóa điện nguồn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc điện.. Nếu lâu không dùng xe, nên sạc ắc quy, pin đầy rồi tháo rời khỏi xe; không để ắc quy, pin ở khu vực nóng, ẩm; bảo quản bình điện ở nơi cao ráo, thoáng mát…

- Sạc điện ở nơi khô ráo thoáng mát, khi sạc trong phòng cần tránh nơi kín đảm bảo điều kiện thông thoáng gió tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 0℃35℃, nếu không phải có các biện pháp bảo ôn hoặc giảm nhiệt; Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt.

 
  A broken battery with wires and wires

Description automatically generated


- Trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.

Hiện trường vụ cháy đêm 12/7 tại phường Trung Sơn,
TP Sầm Sơn, Thanh Hóa
Hiện trường vụ cháy đêm 12-7 tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn - Ảnh người dân cung cấp

3. Không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của phương tiện, thiết bị khác so với yêu cầu kỹ thuật của phương tiện; khi thay thế các thiết bị, linh kiện, ắc quy, pin, bộ sạc… cần lựa chọn đúng chủng loại ắc quy, pin phù hợp, đồng bộ với các thông số quy định của sạc điện, động cơ và bộ điều khiển, không sử dụng loại không rõ nguồn gốc; không tự ý thay đổi kết cấu xe, không lắp thêm phụ kiện hay thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn điện có thể làm ắc quy, pin phát nổ). Thực hiện chế độ kiểm tra, bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất.

4. Đối với xe ô tô điện:

- Sạc tại những trạm sạc xe điện dành cho ô tô đã được cấp phép theo quy định (tại trạm xăng, điểm dừng nghỉ, trong nhà và công trình...) hoặc sử dụng bộ sạc tại nhà bảo đảm an toàn PCCC theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Các trạm sạc điện phải được duy trì yêu cầu về giải pháp ngăn cháy, chống cháy cháy lan đối với các khu vực xung quanh (cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khu vực gara để xe...) và trang bị phương tiện về PCCC theo quy định; có phương án xử lý tình huống cháy nổ tại khu vực sạc điện.

- Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống điện, phương tiện PCCC tại trạm sạc để kịp thời phát hiện, thay thế các thiết bị hư hỏng trong quá trình hoạt động.

5. Xử lý khi gặp sự cố cháy xe

- Khi phát hiện thấy có ngọn lửa khói hoặc nhiệt độ cao bất thường cần bình tỉnh, dừng xe ở lề đường, tránh xa nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Tùy thuộc vào tình huống cháy cụ thể mà sử dụng những giải pháp thích hợp để chữa cháy, theo quy trình xử lý sau:

+ Tắt khóa điện, tìm cách khóa bình xăng (nếu có thể);

+ Hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi cảnh sát PCCC &CNCH (điện thoại 114);

+ Nếu nhiên liệu đã trào ra ngoài (ngọn lửa cháy dữ dội) thì phải sử dụng các bình chữa cháy, cát, chăn, chiên, bao tải, vải nhúng nước để dập lửa. Lưu ý do xe ô tô, xe máy có rất nhiều ngóc ngách nên việc sử dụng chăn, bao tay để phủ kín là rất khó vì vậy khi chữa cháy cần chú ý phun, hắt chất chữa cháy vào các ngóc ngách để dập lửa, khi ngọn lửa đã tắt cần phải tiếp tục phun chất chữa cháy và có biện pháp làm mát các bộ phận của xe ô tô, xe máy để đề phòng xăng, dầu trào ra gặp nhiệt độ cao sẽ gây cháy hoặc gây nổ;

+ Đối với ô tô nếu phát hiện khói, lửa trong nắp ca bô cần tắt ngay khóa điện để ngừng việc bơm xăng cho động cơ. Trường hợp đã phát hiện có ngọn lửa, phải chuẩn bị sẵn phương tiện chữa cháy trước khi thận trọng mở nắp ca bô để xử lý. Nếu thấy cháy ở các chỗ khác trong xe cần phải sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có để dập lửa.

- Đối với các trường hợp chữa cháy ở các bãi trông giữ xe, trong nhà, trong ga ra, trước tiên gọi Cảnh sát PCCC&CNCH (điện thoại 114) sau đó phải khởi động hệ thống chữa cháy của tòa nhà (nếu có) và sử dụng các phương tiện khác để dập cháy, đồng thời phải cách ly phương tiện bị cháy với các phương tiện khác.

- Trường hợp xét thấy không có khả năng dập tắt đám cháy thì nên tránh xa để tránh nổ bình xăng gây tai nạn./.

Công an Ba Đình

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 368
Số lượt truy cập: 4245996