Ba Đình: Hội nghị thẩm định công nhận danh hiệu Nghề truyền thống, nghề sản xuất

Ngày 17/5/2024, UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị thẩm định công nhận danh hiệu Nghề truyền thống, nghề sản xuất các sản phẩm từ cốm, phố Hàng Than và nghề đúc đồng Ngũ Xã, phường Trúc Bạch.
content:

Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII; Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND thành phố về phát triển ngành nghề nông thôn thành phố Hà Nội năm 2024; Chương trình số 11-CTr/QU của Quận ủy Ba Đình về “Phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo môi trường thuận lợi, phát triển kinh tế quận Ba Đình theo hướng dịch vụ thương mại, giai đoạn 2020 -2025”; nhằm bảo tồn, phát triển và tôn vinh các giá trị của nghề truyền thống trên địa bàn, năm 2024, UBND quận đã chỉ đạo phòng Kinh tế phối hợp với UBND phường Nguyễn Trung Trực, UBND phường Trúc Bạch hoàn thành hồ sơ đề nghị UBND Thành phố xem xét, công nhận danh hiệu: Nghề truyền thống cho nghề đúc đồng Ngũ Xã, phường Trúc Bạch và nghề sản xuất sản phẩm từ cốm phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị và đánh giá của các cơ quan chuyên môn, đây là 02 nghề truyền thống đầu tiên trên địa bàn quận nội thành Hà Nội nộp hồ sơ và được thẩm định; dự kiến, trong tháng 6/2024 sẽ được UBND Thành phố công nhận danh hiệu Nghề truyền thống.

Thực tế, trên địa bàn quận Ba Đình đã từng có nhiều nghề truyền thống nổi tiếng, như: Nghề trồng hoa làng Ngọc Hà, nghề làm thuốc nam làng Đại Yên, lụa Trúc Bạch …; Hiện nay, còn hai nghề truyền thống đang được duy trì và phát triển là nghề đúc đồng Ngũ Xã và bánh cốm Hàng Than.

Với nghề đúc đồng Ngũ Xã từng được coi là một trong 4 nghề tinh hoa bậc nhất của Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, việc duy trì nghề đúc đồng đòi hỏi nguồn vốn cũng như mặt bằng sản xuất lớn. Hiện tại, nghề đúc đồng Ngũ Xã được duy trì và phát triển bởi công ty Đúc đồng truyền thống Ngũ Xã, với xưởng sản xuất tại An Dương Tây Hồ và nhà trưng bày sản phẩm tại 178 phố Trấn Vũ. Công ty đã thành công trong việc tiếp nối truyền thống và duy trì sự phát triển của làng nghề đúc đồng. Đặc biệt, gia đình bà Bùi Thị Minh, Giám đốc công ty với 04 thành viên được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân và Nghệ nhân ưu tú.

Đoàn thẩm định tại cơ sở đúc đồng Ngũ Xã

Nghề làm bánh cốm Hàng Than có từ năm 1865, lúc đầu chỉ có vài gia đình trên phố làm bánh cốm, đến nay phố Hàng Than đã có trên 50 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh kẹo dân tộc, trong đó sản phẩm chủ đạo là bánh cốm, cốm xào, bánh xu xê… Bánh cốm ở đây vẫn được sản xuất chủ yếu theo phương pháp truyền thống. Về nghệ nhân nghề bánh cốm có bà Lương Thị Dung- Chủ hiệu bánh cốm Vĩnh Lộc xưa, giờ mang thương hiệu Xưa Nay được phong tặng “Nghệ nhân Làng nghề” năm 2016.

Đoàn thẩm định tại cơ sở bánh cốm Hàng Than

Nghề truyền thống cho nghề đúc đồng Ngũ Xã và nghề sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình đã được UBND Thành phố đưa vào Danh mục di sản văn hóa Phi vật thể (nghề thủ công truyền thống) ưu tiên bảo vệ tại Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 18/2/2022 của UBND Thành phố về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể thành phố Hà Nội đến năm 2025.

Phòng Kinh tế

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 325
Số lượt truy cập: 4144588