Tiếp nối lịch sử, vững bước đi lên

- Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình nô nức kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Ba Đình (31/5/1961 - 31/5/2021), 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021). Đây là dịp để cán bộ, đảng viên, nhân dân quận Ba Đình tiếp nối truyền thống lịch sử, từ đó vững bước đi lên, tích cực đóng góp trí tuệ và sức lực của mình xây dựng quận Ba Đình nói riêng và Thủ đô nói chung ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh.
content:

 

Quận Ba Đình đã có những bước tiến vượt bậc, toàn diện trong 60 năm

xây dựng và phát triển. Ảnh: Tạ Quang Hậu

 

Hoàn thành các nhiệm vụ lịch sử

Ba Đình - vùng đất trung tâm, địa linh nhân kiệt, cũng là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Từ đó, vị thế của Ba Đình được nâng lên một tầm cao mới, trở thành “trái tim của trái tim cả nước” và gắn liền với hình ảnh Bác Hồ kính yêu.

Hòa bình lập lại, giai đoạn 1954-1965, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ba Đình đã giành được những thành tựu về cả chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ năm 1965-1975, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, nhân dân Ba Đình vừa là hậu phương vừa là tiền tuyến cùng cả nước đánh Mỹ. Đất nước thống nhất, Đảng bộ, nhân dân Ba Đình bước vào giai đoạn mới, cùng Thủ đô và cả nước tìm hướng đi thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Từ năm 1986 đến nay, Đảng bộ và nhân dân Ba Đình đã có nhiều chủ trương, giải pháp tích cực để phát triển, hoàn thiện cơ chế quản lý, đưa quận từng bước hình thành nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa…

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến khẳng định, 60 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhân dân quận vẫn sắt son với Đảng, một lòng yêu nước, bảo vệ, xây dựng và giữ vững thành quả cách mạng. Tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng, Đảng bộ và nhân dân quận không ngừng phát huy truyền thống văn hóa và cách mạng; huy động mọi nguồn lực; tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến cũng nhấn mạnh, những năm qua, Đảng bộ quận đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh ngày càng tăng, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân. Qua đánh giá hằng năm có tới gần 80% số tổ chức cơ sở Đảng trong Đảng bộ quận đạt vững mạnh toàn diện.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến chia sẻ, sự phát triển kinh tế - xã hội và những thay đổi quan trọng ở Ba Đình đã khẳng định nỗ lực và sự trưởng thành của quận. Kinh tế tăng trưởng ổn định; tiềm năng và lợi thế của quận được khai thác hiệu quả; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng dịch vụ - công nghiệp; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng cao; an sinh xã hội được bảo đảm... “Quận cũng đi đầu trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng trong việc giữ vững ổn định của Thủ đô, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước, các hoạt động ngoại giao diễn ra trên địa bàn”, đồng chí Tạ Nam Chiến khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đảng bộ quận tiếp tục giữ vững vai trò lãnh đạo, tập trung huy động toàn bộ hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc, tích cực triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa tiếp tục phòng chống dịch, vừa bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh, quốc phòng.

Tiền đề cho phát triển trong giai đoạn mới

Tiếp nối những thành quả đã đạt được trong 60 năm qua, trong nhiệm kỳ 2020-2025, mục tiêu xuyên suốt của Ba Đình là: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; xây dựng quận ổn định, bình yên, an toàn, phát triển bền vững. Phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp. Tiếp tục khẳng định vị thế địa bàn trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, đi đầu về văn minh đô thị và trong nhóm dẫn đầu về giáo dục - đào tạo.

Để thực hiện mục tiêu đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành cho biết, ngay sau Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XXVI Đảng bộ quận Ba Đình, Quận ủy đã xây dựng 7 chương trình công tác toàn khóa bám sát Nghị quyết của Đảng bộ thành phố, với 54 kế hoạch, đề án và 78 chỉ tiêu cụ thể.

Điểm nổi bật là 7 chương trình công tác của Quận ủy được ban hành ngay từ thời điểm đầu nhiệm kỳ, sớm hơn so với các nhiệm kỳ trước. Quận ủy cũng tích cực chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức cơ sở Đảng xây dựng các văn bản cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Qua đó thể hiện tinh thần quyết tâm của toàn Đảng bộ quận trong việc khẩn trương cụ thể hóa, sớm triển khai đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Sau khi Thành ủy Hà Nội khóa XVII ban hành 10 chương trình công tác, Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình đã giao các Ban Chỉ đạo chương trình của Quận ủy tham mưu dự thảo 9 kế hoạch để cụ thể hóa 10 chương trình của Thành ủy. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo bám sát 10 chương trình của Thành ủy để hoàn thiện 54 đề án, kế hoạch cụ thể hóa 7 chương trình công tác của Quận ủy với mục tiêu bảo đảm tính đồng bộ, tương thích. Đồng thời, chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 10 chương trình của Thành ủy vào 78 chỉ tiêu của quận, bảo đảm các chỉ tiêu của Ba Đình không thấp hơn chỉ tiêu của thành phố.

“Tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng trong 60 năm qua, với niềm tin sâu sắc vào Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ quận, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Ba Đình hôm nay cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng, xây dựng quận phát triển toàn diện, xứng đáng với danh hiệu quận Anh hùng của Thủ đô Anh hùng”, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến nhấn mạnh.

Lịch sử hành chính quận Ba Đình

Sau ngày Giải phóng Thủ đô 10-10-1954, “Ba Đình” đã được dùng làm tên gọi của một trong 12 khu phố thuộc nội thành Hà Nội. Vào thời điểm 1958-1959, địa bàn Ba Đình vẫn còn chia thành hai khu gọi là khu Ba Đình và khu Trúc Bạch. Đến ngày 31-5-1961, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 78/QĐ-TTg về việc thành lập khu phố Ba Đình, trên cơ sở sáp nhập khu Ba Đình, khu Trúc Bạch và 3 xã ngoại thành Nam hồ Tây.

Khu phố Ba Đình được chia thành 50 khối phố; đến tháng 5-1968 sáp nhập thành 35 tiểu khu. Tháng 6-1981, khu phố Ba Đình được đổi thành quận Ba Đình, gồm 15 phường. Ngày 5-1-2005, thực hiện điều chỉnh địa giới một số phường và lập thêm hai phường mới (Liễu Giai và Vĩnh Phúc), quận Ba Đình ổn định với 14 phường như hiện nay.

Quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ quận Ba Đình

Ngay sau khi thành lập khu phố Ba Đình, ngày 9-6-1961 Ban Chấp hành Đảng bộ lâm thời khu phố Ba Đình (tiền thân của Đảng bộ quận Ba Đình) đã được thành lập để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hoạt động của khu phố Ba Đình. Lúc này, Đảng bộ có 507 đảng viên thuộc 25 chi bộ.

Trải qua 60 năm, số lượng, chất lượng các tổ chức Đảng và đảng viên không ngừng lớn mạnh. Hiện nay, Đảng bộ quận Ba Đình có 56 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với hơn 18 nghìn đảng viên sinh hoạt tại 441 chi bộ cơ sở.

Ngày 17-12-2020, Thành ủy Hà Nội ban hành Công văn số 186-CV/VPTU đồng ý để quận Ba Đình lấy ngày 9-6-1961 là ngày thành lập Đảng bộ quận.

Quận Ba Đình đặt mục tiêu phấn đấu là đơn vị dẫn đầu về giáo dục và đào tạo của Thủ đô.

Những thành tựu đã đạt được

Chặng đường lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình đã vượt qua khó khăn, thách thức đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng:

- Năm 2000: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

- Năm 2006: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

- Năm 2011: Huân chương Lao động hạng Nhất.

- Năm 2021: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Cùng với đó, trong nhiều năm liên tục, quận Ba Đình đã được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, Cờ thi đua trong các lĩnh vực công tác, thể hiện sự ghi nhận, biểu dương của thành phố đối với những nỗ lực và thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân quận Ba Đình.

Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận và 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ quận, quận Ba Đình đã tổ chức triển lãm “Ba Đình - Lịch sử - Đổi mới và phát triển” và Tuần hoạt động văn hóa - thể thao; gắn biển công trình cấp quận tại dự án xây dựng, cải tạo tổng thể Trường Tiểu học Thành Công B và dự án xây dựng mới Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám.        

Mai Hữu

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 255
Số lượt truy cập: 1579877