Phát động Cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng (Hà Nội)

Ngày 10/5, Cuộc thi tuyển ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng (Hà Nội) đã chính thức phát động. Cuộc thi do quận Hoàn Kiếm chủ trì phối hợp cùng các quận Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ và Tạp chí Kiến trúc tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Lễ trao giải và công bố kết quả cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 10/2024.
content:

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 04 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực. Qua đó phát huy tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; đồng thời hướng tới cụ thể hóa quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và Định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở đã được UBND Thành phố phê duyệt và nhất là nhằm thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc lập đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”.

Những yêu cầu được đặt ra cho các phương án dự thi như: Khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận; lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại; góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành các không gian xanh, an toàn, tiện ích, các không gian nền tảng nhằm tạo động lực phát triển công nghiệp văn hóa; Tạo nên cơ hội thu hút các nhà đầu tư, khởi nghiệp, nhằm phát triển các giá trị văn hóa – lịch sử trong hình thành mô hình hoạt động sáng tạo toàn diện, không chỉ cho Hà Nội mà còn đối với cả nước. Đây là dịp để các bên cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất giải pháp khai thác các không gian ven sông Hồng một cách hiệu quả, hướng tới việc tạo nên một hành lang xanh dọc theo trục sông Hồng, biến đổi thành một môi trường sống xanh, sạch đẹp và hấp dẫn cho phát triển du lịch cộng đồng.

 

Theo thể lệ của cuộc thi, tổng giá trị giải thưởng lên tới 01 tỷ đồng, gồm 01 giải Nhất giá trị 500 triệu đồng, 01 giải Nhì giá trị 300 triệu đồng và 01 giải Ba giá trị 200 triệu đồng. Các  đơn vị đăng ký dự thi và thực hiện phương án từ ngày 10/5/2024 và nộp bài dự thi vào ngày 15/8/2024. Ban tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ dự thi trong 09/2024; Trưng bày triển lãm và tổ chức chấm thi, công bố và trao giải cuộc thi vào tháng 10/2024. Để đăng ký tham dự Cuộc thi, các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế truy cập: cuocthi.tckt.vn/song-hong. Thông tin chi biết xem tại đây.

Phòng Văn hóa và Thông tin

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 319
Số lượt truy cập: 4144593