Quận Ba Đình: tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 12/4/2024 của UBND quận về việc triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024, UBND quận đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận.
content:

 

Chiều 07/5/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Ba Đình do ông Lã Ngọc Sang - Trưởng Phòng Y tế quận Ba Đình là Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất tại khu vực bếp chế biến suất ăn bán trú phục vụ học sinh, công tác lưu mẫu thức ăn, vệ sinh khay ăn…; kiểm tra các văn bản, biên bản liên quan đến công tác đảm bảo An toàn thực phẩm tại nhà trường và hồ sơ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá nhà trường đã chấp hành tốt các quy định và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ đầy đủ, quy trình vận chuyển, bảo quản, chế biến, chia suất ăn đảm bảo theo quy định; thực hiện ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đầy đủ, đúng quy định; Khu vực bếp được thiết kế và vận hành theo nguyên tắc 01 chiều, cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, phòng ăn được quan tâm đầu tư. Ông Lã Ngọc Sang cho biết, tính từ 15/4 đến 07/5/2024, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại 25 bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, cơ bản các đơn vị đã bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu, quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, chia suất ăn tại nhà trường.

Cùng trong chiều ngày 07/5/2024, Đoàn kiểm tra làm việc cùng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm phường Cống Vị. Làm việc cùng đoàn kiểm tra, bà Chu Thanh Loan - Phó Chủ tịch UBND phường trình bày các hoạt động đã triển khai trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm trên địa bàn phường. Ngày 17/4/2024, UBND phường đã phối hợp các đơn vị tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” đồng thời tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho 96 hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, khám sức khỏe cho trên 150 người. Từ ngày 15/4 đến 07/5/2024, UBND phường Cống Vị đã kiểm tra 22 cơ sở (đạt chỉ tiêu kiểm tra trên 50% số cơ sở thuộc phân cấp quản lý của phường), phát hiện và xử lý 3 cơ sở vi phạm với số tiền 10 triệu đồng.

 

Trên địa bàn quận hiện có 3.240 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 03 trung tâm thương mại, 07 siêu thị, 07 chợ. Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, quận đã thành lập 18 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tích cực triển khai công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Tính từ 15/4 đến 07/5/2024 toàn quận đã kiểm tra 352 cơ sở, phát hiện và xử lý 28 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 84.050.000 đồng, tiêu hủy hàng hóa tương đương 14.060.000 đồng. Thời gian tới, quận Ba Đình tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm, không để xáy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” cũng như trong năm 2024.

PHÒNG Y TẾ

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 338
Số lượt truy cập: 4144613