|

Cận Tết Nguyên đán, người dân cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc

Dịp cận Tết Nguyên đán số vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm có chiều hướng gia tăng, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Người dân hãy đề cao cảnh giác với các thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
content:

 

Vào thời điểm cận Tết, tại các gian hàng thực phẩm khô ở một số chợ trên địa bàn Thành phố có rất nhiều loại bánh, mứt, và hạt được bày bán phục vụ người dân. Phần lớn các sản phẩm này được bán theo dạng cân ký, không có thông tin về đơn vị sản xuất hay hạn sử dụng, mà chỉ ghi giá tiền. Đặc biệt, nhiều sạp bày bán các loại mứt khô và mứt dẻo ở vị trí thấp, gần ngay lối đi, không hề được che đậy, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh.

Ảnh minh họa

Năm 2024, thành phố Hà Nội kiểm tra, giám sát 12.509 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt điều kiện ATTP theo quy định: 10.522 cơ sở (Tỷ lệ đạt 84,1%). Tổng số cơ sở vi phạm là 1.814 cơ sở; trong đó, số cơ sở bị xử lý là 1.679 cơ sở, số cơ sở nhắc nhở, khắc phục tại chỗ là135 cơ sở. Số cơ sở bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP: 1.679 cơ sở với tổng số tiền phạt 8,8 tỉ đồng. Số cơ sở bị hủy sản phẩm: 280 cơ sở buộc tiêu huỷ số lượng hàng hoá trị giá 2,7 tỉ đồng.

Các vi phạm chủ yếu liên quan đến an toàn thực phẩm, bao gồm: cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn; không thực hiện đúng quy định ba bước kiểm soát như lưu mẫu thực phẩm, đảm bảo trang phục bảo hộ lao động cho người trực tiếp chế biến; và không duy trì tiêu chuẩn tại khu vực chứa đựng, kho bảo quản.

Ngoài ra, nhiều cơ sở còn vi phạm các quy định về bảo quản thực phẩm và không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, vào dịp cận Tết, ngộ độc rượu và rối loạn tiêu hóa trở thành hai dạng ngộ độc phổ biến nhất, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và kiểm soát an toàn thực phẩm.

Tránh xa thực phẩm bắt mắt, không rõ nguồn gốc

Trong những ngày cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán, người dân cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Không nên mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cần tránh những sản phẩm có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng, hoặc được bày bán ở môi trường không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, người dân không nên ham rẻ, chọn mua các mặt hàng trôi nổi chỉ vì vẻ bề ngoài bắt mắt, vì rất có thể những sản phẩm này đã được xử lý bằng hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc lựa chọn thực phẩm an toàn không chỉ đảm bảo sức khỏe cho gia đình mà còn góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc phòng, chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.

Trong dịp Tết, người dân cần đặc biệt cảnh giác với rượu pha cồn công nghiệp (Methanol), một trong những nguyên nhân gây ngộ độc nguy hiểm. Hạn chế sử dụng rượu, đặc biệt không uống rượu có mùi vị lạ hoặc rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật, hay theo kinh nghiệm cá nhân. Tuyệt đối không ăn các loại hạt có vị mốc, hôi, lựa chọn thực phẩm có thương hiệu, có tên địa chỉ nhà sản xuất rõ ràng, tươi ngon hoặc có in hạn sử dụng rõ.

Cùng với đó, lượng thực phẩm nhập về tăng mạnh, trong đó có nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ như nội tạng động vật, trứng, bánh kẹo… Những mặt hàng này đã được lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, từ nay đến Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm, vận động người dân tích cực tố giác các vi phạm. Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý các vi phạm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, quán ăn, chợ và các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp lễ, Tết.

Phòng Văn hóa và Thông tin

15/01/2025 - 4 Lượt xem
Từ ngày 16/12/2024 đến hết ngày 26/02/2025, quận Ba Đình thực hiện cao điểm chống buôn lậu hàng giả, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
14/01/2025 - 27 Lượt xem
Dịp cận Tết Nguyên đán số vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm có chiều hướng gia tăng,  cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Người dân hãy đề cao cảnh giác với các...
11/01/2025 - 46 Lượt xem
Thực hiện Quyết định số 16/2023/QĐ-UBND ngày 22/8/2023 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định xét, công nhận sáng kiến cơ sở, phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng của sáng kiến, đề tài khoa học...
09/01/2025 - 61 Lượt xem
Năm 2024 là năm có ý nghĩa quyết định để phấn đấu hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2026. Đây cũng là năm diễn ra nhiều ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước: kỷ...
07/01/2025 - 50 Lượt xem
Ngày 06/01/2025, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 22/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính đối cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh số 11 phố Hàng Than với số tiền 40 triệu đồng do vi phạm các quy định về...
07/01/2025 - 26 Lượt xem
Từ ngày 1-1-2025, quận Ba Đình đã triển khai thực hiện phương án đổi mới, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường nhằm duy trì diện mạo đô thị sáng - xanh - sạch.
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1009
Số lượt truy cập: 5041855